Hệ thống lương 3P và cách tính lương cho nhân sự chuẩn xác nhất

Hệ thống lương 3P (tiếng Anh: 3P Compensation) là một hệ thống được thiết kế để trả lương theo vị trí công việc, thành tích và hiệu suất nhân viên mang lại cho doanh nghiệp.

Cơ chế lương 3P là gì?

Hệ thống lương 3P được thiết kế dựa trên 3 yếu tổ cốt lõi cơ bản sau:

 • Positon (P1) - vị trí công việc
 • Person (P2) - năng lực cá nhân
 • Performance (P3) - mức độ hoàn thành công việc để tính toán và trả thu nhập cho người lao động

image

Sự kết hợp 3 yếu tố này hướng tới mục đích doanh nghiệp trả lương cho nhân viên đúng với khả năng và giá trị họ mang lại chứ không mang tính cảm tính, quan liêu như cách tính lương tuyền thống ở nhiều cơ quan, tổ chức quá chú trọng đến bằng cấp hoặc thâm niên.

3 Yếu tố chính của hệ thống lương 3P

1. Pay for position

 • Được hiểu là “lương cứng” số tiền cố định doanh nghiệp chi trả hàng tháng cho người lao động cho từng từng vị trí công việc, theo quy định của công ty, bất kể người đảm nhận là ai và có năng lực thế nào.
 • Cơ cấu trả lương này được nhiều doanh nghiệp áp dụng toàn phần mà không kết hợp với các yếu tố khác, bởi nó giảm tải được rất nhiều công việc cho bộ phận nhân sự và kế toán
 • Khi đã có nhân viên mới, con số cụ thể sẽ được xác định dựa trên trình độ giáo dục (trung cấp, đại học, thạc sĩ…), trình độ chuyên môn và thâm niên trong ngành.

2. Pay for Person

Pay for Person hay còn gọi là person-based pay

 • Doanh nghiệp trả lương dựa trên năng lực, trình độ của mỗi cá nhân thông qua kết quả đánh giá năng lực nhân sự để định ra số tiền tương xứng với năng lực đó.

  Những người tài sẽ nhận được hậu đãi, còn những nhân viên còn hạn chế về thực lực, tất nhiên cần phải cố gắng trau dồi hơn để được doanh nghiệp trả mức lương cao hơn.

 • Vì số tiền nhận được phụ thuộc vào thực lực của bản thân nên với cách tính lương này, doanh nghiệp đã tạo cho nhân viên động lực trau dồi bản thân và học hỏi nhiều hơn để có được nền tảng năng lực tốt nhất.

3. Pay for Performance

Pay for Performance còn gọi là performance-based pay hay performance related pay.

Trả lương cho kết quả đạt được của người giữ vị trí công việc là cách doanh nghiệp thưởng bằng tài chính cho nhân viên khi hiệu năng làm việc của họ ở mức tốt, đáp ứng được các chỉ tiêu đặt ra và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Các hình thức trả lương bao gồm:

 • Cá nhân: tiền thưởng, hoa hồng chiết khấu, lương theo sản phẩm, tăng lương.
 • Tổ chức (nhóm, bộ phận): thưởng thành tích nhóm, bộ phận hay chia sẻ lợi ích đã đạt được.
 • Toàn doanh nghiệp: thưởng cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu hay chia sẻ lợi nhuận doanh nghiệp.

Tùy theo nhu cầu và thực tế hoạt động tại mỗi doanh nghiệp mà chúng ta áp dụng những cơ chế trả lương khác nhau.

image

Mục tiêu của hệ thống lương 3P

Công bằng & Ghi nhận

Một câu hỏi mà nhiều người thắc mắc: “Tại sao trong cùng doanh nghiệp, công ty mà các vị trí của nhân viên lại có những mức lương khác nhau?”. Hình thức trả lương 3P chính là lời giải đáp cho câu hỏi này.

Người lao động (nhân viên) cũng hiểu rằng muốn mức lương cao, thu nhập tốt hơn phải làm gì, làm như thế nào. Điều này tạo động lực làm việc giúp hiệu suất hoạt động của nhân viên được tăng lên rất nhiều. Bên cạnh đó, sẽ giúp người lao động hoàn thành mục tiêu cá nhân và góp phần hoàn thành mục tiêu chung của công ty.

Ngoài ra, việc khảo sát thị trường nhằm xác định mức lương cho từng vị trí, quy mô doanh nghiệp giúp nắm bắt được mức lương phù hợp với nhu cầu thực tế. Hơn thế, doanh nghiệp sẽ có một mức lương cạnh tranh mà không bị “phá giá” so với thị trường chung.

Tạo động lực phát triển trong doanh nghiệp

Với hệ thống lương 3P người lao động hiểu được cơ cấu tổ chức lương, mục tiêu lớn của doanh nghiệp. Từ đó, mỗi nhân sự quan tâm hơn đến kết quả cuối cùng, tự giác có trách nhiệm trong công việc, hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất.

Lương 3P cũng góp phần thu hút, giữ chân người lao động, xây dựng môi trường làm việc hiện đại, loại bỏ được sự thiên vị, cảm xúc cá nhân.

Ưu điểm của hệ thống lương 3P

Chắc hẳn sau khi xem xét về mục tiêu của lương 3P, bạn đã nhận ra những ưu điểm của hệ thống này. Phương pháp trả lương 3P khắc phục được các nhược điểm của phương pháp trả lương truyền thống như quá chú trọng đến thâm niên hay bằng cấp, không phân biệt được năng lực thực hiện công việc và đóng góp của cá nhân vào hiện thực hóa mục tiêu của doanh nghiệp.

Ưu điểm đối với doanh nghiệp

 • Trả lương phù hợp với tầm ảnh hưởng của vị trí đối với doanh nghiệp. Đồng thời, tạo sự cạnh tranh so với thị trường của cùng một tập hợp các chức năng.
 • Khuyến khích nâng cao hiệu quả công việc do trả lương tương xứng với đóng góp của một nhân viên vào kết quả chung của công ty/doanh nghiệp.
 • Thu hút và giữ chân người tài bởi động lực được tạo nên thông qua sự công bằng khi trả lương tương xứng với năng lực.

Ưu điểm đối với người lao động

 • Được nhận thu nhập (tiền lương) tương xứng với đóng góp của cá nhân với kết quả chung của công ty.
 • Được trả lương xứng đáng với vị trí công việc, năng lực.

Hướng dẫn cách tính lương 3P

Công thức chung tính lương 3P:
P = P1 (Lương theo vị trí công việc) + P2 (Lương theo năng lực cá nhân) + P3 (Lương theo kết quả)

Để triển khai và áp dụng công thức tính lương 3P hiệu quả, doanh nghiệp/công ty nên xây dựng mô hình lương 3P theo 5 bước sau:

Các bước xây dựng lương 3P

Lưu ý khi Doanh nghiệp áp dụng cơ chế trả lương 3P

Không phải doanh nghiệp nào cũng áp dụng hệ thống lương 3P một cách thuận lợi. Một khi áp dụng lương 3P, doanh nghiệp sẽ phải đánh giá lại năng lực nhân viên để xếp lương cho phù hợp.

Thế nhưng, dù có tuân theo lương 3P kỹ thế nào thì phần đánh giá năng lực này cũng có thể bị yếu tố cảm tính chi phối, chưa kể đến những cuộc tranh cãi giữa các phòng ban về chuyện thiếu khách quan, thiếu công bằng trong đánh giá. Trong trường hợp này, lương 3P có thể gây ra hậu quả làm mất đoàn kết nội bộ, chia rẽ sâu sắc.

Một số trường hợp khác thất bại là do khi áp dụng hệ thống lương 3P, một số công ty vẫn duy trì những phụ cấp như phụ cấp thâm niên, phụ cấp quan hệ làm phá vỡ mục tiêu đảm bảo công bằng, khiến cho 3P trở thành hệ thống gây rối rắm cho doanh nghiệp.

Tạm kết
Trả lương sao cho vừa thỏa mãn sự mong đợi của nhân viên nhưng lại không làm gia tăng chi phí và thúc đẩy sự phát triển là một bài toán không đơn giản.

Vì vậy, hệ thống trả lương 3P phải được áp dụng đúng chỗ, đúng lúc và đúng bối cảnh. Hệ thống lương 3P được thiết kế để dung hòa quyền lợi giữa nhân viên và lợi ích của doanh nghiệp.


Nguồn tham khảo: