Luklak nocode & lowcode

Nocode & lowcode cho phéo người dùng kéo thả tự tạo các chức đa dạng theo nhu cầu riêng đặc thù mà không cần biết code, là một phần cốt lõi của giải pháp phần mềm doanh nghiệp thế hệ 3 - unified & universal, với cách tiếp cận hoàn toàn mới, khác hẳn phần mềm thế hệ 2 như zoho, base, misa, 1office…

Giới thiệu về nocode trên ứng dụng luklak https://nocode.luklak.com

PHẦN MỀM THẾ HỆ 2

Có 2 nhược điểm cốt lõi, cũng là cơ sở để ứng dụng thế hệ 3 (như luklak) ra đời:

 • Rời rạc & phân tán: mỗi chức năng lại tách thành 1 app khác nhau, dẫn tới cùng 1 công ty làm phần mềm như zoho, base, misa, 1office đều có khoảng 40 con app. và báo cáo statista cho thấy bình quân một doanh nghiệp trên thế giới phải dùng tới… 130 app saas khác nhau. việc các app tách rời này làm giảm trải nghiệm người dùng, đứt gãy luồng công việc, phân tán và mất mát dữ liệu…

 • Đóng gói cứng tính năng: giống như mì gói hoặc các đồ ăn đóng gói chế biến sẵn ấy, có gì dùng đó, và dùng chung giống nhau cho cả nghìn doanh nghiệp khác nhau. Mà các bạn biết đấy, chỉ cần đặt 2 doanh nghiệp khác nhau ở gần nhau đã thấy nhu cầu và cách thức vận hành khác nhau rồi. nói chung phần mềm đóng gói dùng chung đó chỉ đáp ứng được những phần chung cơ bản, tầm 40% nhu cầu vận hành doanh nghiệp, còn 60% những nhu cầu đặc thù & đa dạng là khó rồi.

ỨNG DỤNG THẾ HỆ 3

luklak nocode & lowcode là một phần của ứng dụng doanh nghiệp thế hệ 3, với tính chất unified & universal khắc phục 2 điểm yếu cốt lõi của phần mềm thế hệ 2 ở trên.

Thay vì chỉ có những tính năng đóng gói sẵn và hạn chế, thì với nocode & lowcode doanh nghiệp có thể tự tay kéo thả, tự tạo các tính năng công việc đa dạng và đặc thù theo nhu cầu, mà không cần biết code, không cần thuê ngoài, không cần chờ đợi bên làm phần mềm bổ sung tính năng.

So sánh liên tưởng với đồ chơi trẻ em thì:

 • Phần mềm thế hệ 2 (zoho, base, misa, 1office…) giống như các đồ chơi đóng gói riêng lẻ như ô tô, máy bay, súng ống… vậy. đóng gói sẵn một hình hài tính năng. thường thì trẻ sẽ rất hứng thú lúc mới đầu, nhưng chơi 1-2 tuần sẽ chán vì nó chỉ có vậy.

 • Ứng dụng thế hệ 3 (luklak…) kiểu như lego, cung cấp các miếng lego cơ bản cốt lõi và từ đó trẻ sẽ tự lắp ghép thành các hình hài vô cùng đa dạng, không giới hạn theo trí tưởng tưởng và sở thích của mỗi đứa.

 • Trong thế giới đồ chơi: với người dùng (trẻ em) thì lego luôn là thứ có thời gian chơi được lâu nhất, có thể tới nhiều năm còn các đồ chơi đóng gói sẵn thường chỉ 1-2 tuần là chán. Trẻ cũng dễ phát triển trí não sáng tạo với đồ chơi lego. với nhà cung cấp đồ chơi, thì lego là công ty đồ chơi có giá trị lớn nhất thế giới.

Phần mềm doanh nghiệp, thế giới “công việc người lớn”, giờ đây cũng có hệ thống lego của riêng mình với luklak, thỏa sức làm chủ các tính năng mình muốn bằng cách kéo thả, ví dụ tự tạo ra các chức năng công việc như:

 • marketing: campaign managemet, creative & design
 • sales & customfer: crm, customer service & support, helpdesk
 • hrm: hr information system, recruitement management, onboarding/ offboarding, hr request & service
 • work management: collabrative work management, project portfolio management
 • physical operation: manufacturing supervision, inventory tracking, equipment maintenance, logistics & supply chain operation
 • … your imagination is the limit

LUKLAK NOCODE & LOWCODE

luklak đã dành nhiều năm nghiên cứu tư duy triết lý phổ quát và phát triển hệ thống công nghệ sâu sắc ở bên dưới làm nền tảng nâng đỡ bên dưới, giúp cho người dùng ở bên trên dễ dàng kéo thả tự tạo các tính năng theo nhu cầu một cách dễ dàng, không cần biết code.

We do the hard work so you don’t have to.

Các “miếng lego” cốt lõi của luklak dành cho “người chơi hệ doanh nghiệp”

 • Universal smart object: là “lõi của lõi” trên toàn hệ thống, vừa định nghĩa dữ liệu - database nhưng lại không phải chọc vào sql - và định nghĩa tính năng cho mọi loại tượng làm việc khác nhau. một task trong task management, customer trong crm, employee trong hrm, ticket trong it helpdesk, order trong manufacturing supervision… đều được định nghĩa dễ dàng universal smart object này, mà không cần định động đến sql database.
 • Workflow: cho phép định nghĩa trực quan các luồng, quy trình làm việc chuẩn hóa
 • Automation: tự động hóa thực hiện các tác vụ, logic, tính toán…
 • Custom field: định nghĩa các trường thông tin dữ liệu
 • Filter & dashboard: nql - natural query language - của luklak cho phép dễ dàng truy vấn và tổng hợp bất kì dữ liệu nào có trên hệ thống mà không cần biết đến kĩ thuật sql phức tạp. các dashboard gadget của luklak cho phép người dùng kéo thả tự tạo các báo cáo trực quan đa dạng & dễ dàng. và vì mọi chức năng, dữ liệu đều được tạo ra từ universal smart object nên mọi thứ đó đều kết nối tương tác được với nhau từ đầu, chứ không cần phải làm các khâu xử lý dữ liệu phức tạp dạng ETL (Extract - Transform - Load) như các phần mềm rời rạc thế hệ 2.
 • Permission & notification scheme: tinh chỉnh tùy biến cực kì chi tiết và sâu rộng với permission cho 23 hành động và notifcation cho 13 sự kiện.
 • Integration: mở api, webhook và thiết kế để dễ dàng tích hợp sẵn với n8n, cho phép người dùng kết nối luklak với các phần mềm đa dạng hiện có.

RIÊNG MỘT GÓC TRỜI

Ngoài ý niệm tự tạo tính năng dễ dàng như các hệ thống nocode & lowcode khác trên thế giới thì luklak còn có những điểm ưu việt vượt trội mà các hệ thống cả thế giới không có:

 • Workflow xịn: các con nocode & lowcode khác thường không có khả năng làm workflow mạnh mẽ, trực quan ở mức độ sâu rộng như luklak, mà chỉ có định nghĩa các status dữ liệu đơn giản, rời rạc
 • Live chat: luklak cung cấp khả năng live chat trao đổi trực tiếp, tức thì trên mọi chức năng, mọi đầu việc, mọi điểm dữ liệu được tạo ra. không còn tình trạng việc một nơi, chat một nẻo.
 • Activity feeds: tương tự newsfeed của facebook, là thứ vô cùng thân thiện và dễ dàng nắm bắt tình hình cập nhật
 • Unified ui/ ux: mọi chức năng làm ra đều dùng ngay được trên cùng 1 hệ thống, một màn hình, cả ở máy tính và điện thoại chứ không kiểu tách rời và phải di chuyển qua lại giữa các app/ chức năng khác nhau.

Nguồn: Mr. Nguyễn Thanh Tùng (Founder luklak)
Bài viết trên facebook