[Tổng hợp] - Những điểm đáng chú ý trong sự kiện "OpenAI DevDay, Opening Keynote"

Video sự kiện “OpenAI DevDay, Opening Keynote”

Lộc Đặng - Founder Mindmaid
Nhận định nhanh một số điểm thực sự đáng chú ý từ OpenAI Dev Day

 1. OpenAI tập trung vào giá trị “empower people” (nâng tầm cá nhân). Tăng năng suất cá nhân bằng AI sẽ là kĩ năng quan trọng không kém gì tiếng Anh hiện nay. Đây cũng là điều mình đã nói đến nhiều lần.

 2. Multimodel APIs: OpenAI đã tung ra các model nhận diện hình ảnh, giọng đọc robot độ trễ thấp, model sinh ảnh…và hàng loạt cải tiến khác. Điều này biến OpenAI là lựa chọn số 1 khi muốn xây dựng các ứng dụng tích hợp, và khiến loạt đối thủ khác như Claude, MidJourney…phải hoảng sợ

 3. AI Agent là concept đáng sợ nhất được OpenAI đưa ra với API Assisstant và công cụ GPTs giúp các cá nhân, doanh nghiệp customize ChatGPT vào các nhiệm vụ riêng. Đây cũng chính là lĩnh vực mà Mindmaid bọn mình theo đuổi, nên phải nói là vừa lo nhưng cũng vừa mừng.

 4. Giảm giá, giảm giá, giảm giá: ở cả model GPT3.5 lẫn GPT4. Trong năm qua, giá API đã giảm gần chục lần. Cứ tiếp tục tốc độ này thì chuyện AI ứng dụng phổ cập sẽ không còn xa.

 5. Stateful APIs & Log Seed: hai chi tiết này nhỏ thôi nhưng đặc biệt quan trọng với các bên phát triển dựa trên công nghệ ChatGPT như mình, vì nó giúp sử dụng API ChatGPT ổn định và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

Hong Phuc Nguyen

OpenAI làm cái Dev Day event giống không khí của WWDC thời Steve Jobs còn đứng chém ấy :)))))

 • OpenAI hiện có 100 triệu người dùng hàng tuần. Con số chứng tỏ người dùng AI không hề giảm số lượng mà vẫn đang tăng mạnh.

 • OpenAI sẽ mở chợ ứng dụng AI trong tháng tới :slightly_smiling_face: chia sẻ doanh thu với người tạo AI Agents bằng các công cụ tạo AI Agents của họ.

 • OpenAI giết hẳn 1 loạt startup AI mới mọc vài tháng nay :))))

 • Đám OpenAI lại hạ giá sử dụng AI giảm 2.5 lần nữa rồi là giảm 250% giá lận đó :joy: bọn nó cứ hạ giá vầy chết sạch bọn cung cấp AI khác, ví dụ giờ nó rẻ hơn 5 lần so với Google Palm2 rồi :face_holding_back_tears:

Nãy tụi nó còn demo con AI Agents bằng việc ra lệnh cho con AI ChatGPT 4 Turbo tự tặng tiền 500$ cho tất cả người đến dự check in OpenAI Dev Day :man_facepalming:nhà có ông chú MS nhiều tiền nên đốt bẹt nhè vãi.

AI For Everyone - AI4E

 • Custom GPT builder: Bạn có thể tự xây dựng mô hình GPT với dữ liệu riêng của mình, hoặc nói cách khác là bạn có thể xây dựng chatbot riêng cho mình với dữ liệu của bạn.

 • GPT-4 Turbo hỗ trợ 128k context, và có kiến thức mới hơn GPT-4. Tuy nhiên giá input token rẻ hơn 3 lần và giá output token rẻ hơn 2 lần so với GPT-4

 • API và các công cụ (Retrieval, Code Interpreter) sẽ giúp các devloper xây dựng các ứng dụng AI.

 • Platform thành multimodal với GPT-4 Turbo, DALL-E 3, Text-to-speech,…

Cộng Đồng Dev Klaytn Việt Nam

Chat GPT-4 là phiên bản mới nhất của hệ thống mô hình ngôn ngữ do OpenAI phát triển. Phiên bản trước đó là GPT-3.5, phát hành vào tháng 11/2022, nó được sử dụng vào dịch vụ Chat GPT và tạo nên tiếng vang lớn trong cộng đồng.

So với phiên bản GPT-3.5 trước đó thì GPT-4 có những điểm khác biệt lớn sau:

1. GPT-4 có thể xử lý đầu vào là hình ảnh: Chat GPT chỉ tiếp nhận và xử lý đầu vào là các văn bản. Trong khi đó, GPT-4 lại có thể sử dụng đầu vào hình ảnh, nhận diện các đối tượng trong ảnh và phân tích chúng.

2. GPT-4 cung cấp phản hồi chính xác hơn: Hiện tại, nó có thể cung cấp câu trả lời dài khoảng 25.000 từ. Còn Chat GPT chỉ có thể đưa ra câu trả lời khoảng 3.000 từ.

3. Chat GPT-4 có bộ nhớ lớn hơn: GPT-3.5 và các phiên bản cũ hơn chỉ có 4096 "mã thông báo”. Tức là nó chỉ có thể nhớ khoảng 8.000 từ, tương đương 4-5 trang sách. Trong khi đó, GPT-4 có tới 32.768 mã. Con số này tương đương với 64.000 từ, tức là khoảng 50 trang sách.

4. GPT-4 có “tính cách” đa dạng hơn phiên bản trước đó: Không như Chat GPT phiên bản 3.5, GPT-4 được tích hợp nhiều điều khiển gốc hơn. Nhờ vậy, nó có thể cho phép người dùng thay đổi phong cách trò chuyện, giọng điệu, cách thức tương tác phù hợp với nhu cầu hơn.

:face_with_monocle:Với mức giá khoảng $20/tháng thì mn có sẵn sàng bỏ ra để trải nghiệm dịch vụ này không?

Lộc Đặng

CƠ HỘI KIẾM TIỀN MỚI TỪ XÂY CHATBOT, TRỢ LÝ ẢO, ĐƯA LÊN CÁC STORE ĐỂ BÁN?

Đêm qua, OpenAI vừa giới thiệu công cụ GPTs. Đây là tính năng cho phép người dùng tự xây dựng phiên bản ChatGPT cá nhân hóa dựa trên kiến thức mà người dùng tự cung cấp.

Không những thế, chatbot tạo từ GPTs còn có thể hóa thân dễ dàng thành một nhân vật có tính cách cụ thể, và thực hiện nhiều hành động cao cấp như phân tích dữ liệu, biến đổi hình ảnh, lập kế hoạch…

Các chatbot tạo từ GPTs là đại diện cho AI Agent, một dạng chatbot kiểu mới có khả năng tự động hóa cao độ và phối hợp cùng con người để thực hiện các nhiệm vụ.

Có cực nhiều ứng dụng cho AI Agent:

 1. Trợ giảng ảo trong các lớp học

 2. Trợ lý ảo viết bài, sinh ý tưởng cho các bạn marketer

 3. Trợ lý tổng hợp, tóm tắt thông tin, phân tích nội dung họp hành cho các sếp

 4. Trợ lý ảo mua hàng, chăm sóc khách hàng

 5. Trợ lý chăm sóc sức khỏe, tâm sự với người lớn tuổi, người độc thân…

Mặc dù việc xây dựng AI Agent ngày càng dễ dàng, nhưng nó vẫn đòi hỏi rất nhiều kiến thức chuyên môn, bao gồm:

 1. Hiểu biết về kĩ thuật DAG (Data Augumented Retrieval) để đưa kiến thức vào chatbot

 2. Hiểu biết sâu về prompt engineering để tạo tính cách, thiết lập mục tiêu, flow…

 3. Hiểu biết về biz model ứng dụng chatbot, trợ lý ảo

Tất nhiên những hiểu biết này đòi hỏi phải có kiến thức chuyên gia nhất định. Vì thế không chỉ cung cấp công cụ để tạo AI Agent, các ông lớn như OpenAI, Poe…còn tạo luôn cả marketplace để những người xây dựng chatbot có thể bán AI Agent trên đó.

Anh em nào muốn lên thuyền sớm, thì mời tham gia cộng đồng Hỏi đáp tạo Chatbot, Trợ lý ảo, AI Agent trên ChatGPT với bọn mình. Những kiến thức thực chiến về xây dựng chatbot và biz model dựa trên chatbot sẽ được bọn mình chia sẻ trên đó.

Hẹn gặp mọi người ở các tút tiếp theo.

Nguyễn Ngọc Duy Luân
OpenAI giới thiệu model mới GPT-4-Turbo tốt hơn và rẻ hơn hiện nay, tiết lộ về GPT Store chia sẻ doanh thu với app developer

 • Model mới: GPT-4-Turbo, nhận vào được prompt lớn hơn (khoảng 300 trang lận) trong khi giá thì rẻ hơn GPT-4 hiện nay.

GPT-4 Turbo 128K giờ chỉ $0.01 / input token và $0.03 cho output token. Model mới sẽ follow chỉ dẫn chính xác hơn khi cần output ra một định dạng nhất định (JSON, XML…).

 • Ngoài GPT-4-Turbo, còn có gpt-4-vision-preview, model này sẽ chấp nhận hình ảnh làm đầu vào khi gọi Chat Completion API, để nó đọc và hiểu hình ảnh. Ứng dụng vào những thứ như tạo caption cho ảnh, mô tả ảnh…

 • Thêm Assistants API để developer có thể build được chatbot và tích hợp vào app của mình. Có thêm 1 khái niệm gọi là “thread” để giữ context của hội thoại dài hơn, chứ không chỉ append các đoạn chat vào API như trước nữa.

OpenAI cũng ra mắt GPT Store, một kho ứng dụng build dựa trên các model GPT. Một số developer được xác minh sẽ có thể upload app của mình lên đây, được xếp hạng và chia sẻ doanh thu với OpenAI.

“Cuối tháng này, chúng tôi sẽ ra mắt GPT Store, với sự sáng tạo của các nhà xây dựng đã được xác minh. Khi vào cửa hàng, GPT sẽ có thể được tìm kiếm và có thể leo lên bảng xếp hạng. Chúng tôi cũng sẽ chú ý đến những GPT hữu ích và thú vị nhất mà chúng tôi gặp ở các danh mục như năng suất, giáo dục và “chỉ để giải trí”. Trong những tháng tới, bạn cũng sẽ có thể kiếm tiền dựa trên số lượng người đang sử dụng GPT của mình.”

 • Thêm API để chuyển text thành giọng nói (text-to-speech)

 • Sắp tới sẽ cho phép fine-tuning GPT-4, trước đây áp dụng cho GPT-3.5-Turbo thôi. Như vậy bạn có thể tạo ra 1 bản GPT-4 của riêng mình, train bổ sung bằng dataset của chính mình để phù hợp với các use case của riêng bạn.

Đặng Hữu Sơn - Founder Lovinbot
[Nóng] Sẽ có hàng triệu GPTs Bot cá nhân chuẩn bị đổ bộ, đừng bỏ lỡ cơ hội kiếm tiền.

Để dễ hiểu nhất, mình lấy so sánh hiện nay có một số nền tảng như App Store, Shopify App giúp người khác kiếm tiềm bằng cách bán App, bán Plugins. Việt Nam thì có Haravan có thể bán App tương tự.

Đây là số lượng app và doanh thu:

Shopify Apps: 33,000 apps, $561M doanh thu

App Store: 1.8M apps, $910B doanh thu

ChatGPT Store: 0 “agents”, $0 revenue (tạm thời còn mới, nhiều cơ hội)

Như vậy, Open AI cũng làm Platform tương tự, nhưng là dành cho Bot AI có thể thực thi mọi loại nhiệm vụ phức tạp.

 • Bot tư phân tích tài chính/
 • Bot tư vấn luật/
 • Bot tư vấn nhân sự/
 • Bot tư vấn tình cảm
 • Bot tư vấn kinh doanh/
 • Bot vẽ biểu đồ, đồ họa, baner/poster các kiểu
 • Bot dạy nấu ăn/
 • Bot ôn thi đại học
 • Bot tâm sự đêm khuya…

Miễn sau con Bot này bạn chứng minh nó hiệu quả, bạn nạp thông tin, cấu hình nó chạy tốt cho nhóm khách hàng mục tiêu nào đó, thì bạn có thể bán kiếm tiền.

Nó là công thức riêng của bạn mà người khác không thể biết được, sử dụng kỹ thuật Prompt và nạp dữ liệu + mindset kinh doanh mình sẽ chia sẻ sau.

Bạn có thể tạo Bot cá nhân, sau đó listing lên nền tảng Bot Store của Open AI, bán con Bot này cho hàng ngàn người có nhu cầu ngoài kia.

Đừng bỏ lỡ cơ hội theo dõi sự phát triển của AI, thời đại AI bây giờ chỉ cần có ý tưởng, mọi công nghệ sẵn sàng…

Bạn muốn có một con Bot giúp bạn làm gì, hãy để lại ý kiến :point_down:

Trung Nguyễn - Founder shortcast.ai
Giải đáp thêm về update hôm nay của OpenAI và một số thắc mắc của mọi người.

GPT-4 Turbo có 128K Token, có thể đẩy được mấy trăm trang PDF nó cũng đọc được)

Cái trên là cho API không phải cho ChatGPT plus, ChatGPT chỉ có 4K token thôi, là tầm 2000 3000 từ chứ bạn không thể copy/upload cả trăm trang pdf (50.000 từ) vì quá giới hạn của nó. Mình thử dùng API để đọc PDF thì ổn, và mất 32K token bạn xem hình, và bị tính phí $0.6 liền, giá thì OpenAI đã ghi rõ ở trên Pricing.

Tại sao mình khẳng định 128K Token của GPT4-4 turbo không có trên ChatGPT, bạn xem thử cái bill tháng trước của mình khi chạy tool cho https://shortcast.ai, đang dùng GPT 3.5 16K, tổng token cho input và output (nhập liệu và trả kết quả là 70 triệu Token, nếu tính theo giá GPT4-turbo thì mình cần trả $1200. Nên không thể nào gói ChatGPT plus $20 sẽ có cả, OpenAI bán API vẫn nhiều tiền hơn.

Tuy nhiên sau đợt update này thì mình tin ChatGPT đã mở rộng giới hạn token hơn, để user có thể input nhiều hơn, có thể đã lớn hơn 4K mặc định, nhưng bạn muốn test cứ thử copy text dài 3000 từ vào xem nè :slightly_smiling_face:

Bạn có tài khoản ChatGPT plus 20$, không có nghĩa là bạn có tài khoản OpenAI API

Tài khoản API hiểu đơn giản là để cho dev/cty/team dùng API để build dịch vụ nào đó, nên nó được tính riêng, bạn cứ hiểu đơn giản là ChatGPT và API là 2 product khác nhau đi. Bạn cần vào https://platform.openai.com add thẻ visa giống Facebook ads, dùng API bao nhiêu lần thì tính ra bao nhiêu tiền, ví dụ tháng trước minh là $257.

Ra mắt Assistants API là gì?

Hình dung đơn giản là mấy cái tính năng ở Chatgpt như upload file excel lên, up hình lên rồi hỏi ChatGPT nó trả lời, rồi tính năng search internet trên Ping, rồi tính năng vẽ chart trực tiếp (mình giải thích simple nhất cho các bạn non-tech cũng hiểu) >> thì giờ Assistants API chính là OpenAI họ mở ra API để developer có thể build được như vậy cho product của riêng họ. Và việc này mở ra thêm hàng trăm product mới trong tương lai, theo tư case cụ thể, ví dụ ChatGPT đang làm được 1, thì giờ cho cộng đồng làm, thì có thể làm được 10, 100 kiểu vậy, vì OpenAI không thể ngồi tự làm hết cho tất cả các nhu cầu được >> và tất nhiên đây là API thì phải trả thêm tiền nhưng nó quá ổn.

Ra mắt store GPTs

Hiểu là tool bot mà được tối ưu lại theo nhu cầu cụ thể, và creator có thể “bán” trên store, bạn truy cập thì cần mua để dùng (tất nhiên có free có paid). 2 ví dụ đơn giản để bạn hiểu:

 • Mình là expert về đầu tư, mình có file pdf/word kiến thức chứng khoán của mình, và cái này là kiến thức của mình, không ai biết cả. Mình up lên để bot đọc/lưu lại, sau này mọi user hỏi về chứng khoán, Bot sẽ lấy kiến thức đó của mình để trả lời, khi user cần truy cập vào thì trả tiền. Kiểu như chuyên gia tài chính vẫn bán khóa học ầm ầm ấy, thì giờ bán trên ChatGPT >> vậy ta có tài chính, đầu tư, học hành gì đó, tư vấn tấm lý, chơi game etc…

 • Mình là chuyên gia về phân tích data, mình viết code python và prompt rất giỏi, bạn up file excel lên chatbot của mình sẽ tư vấn phân tích data cho bạn, tất nhiên chatgpt cũng có, nhưng bạn phải biết cách viết prompt và phân tích, chứ không thể cứ đưa file lên là chatgpt nó tư vấn được. Vậy bạn tin prompt bạn viết hay chính 1 expert về data analysis viết? cái gì cũng có giá của nó >> và tất nhiên vẫn trả phí để dùng.

ChatGPT plus sau sẽ có nhiều tính năng hơn, tuy nhiên chắc chắn bạn cần trả thêm phí cho cty làm ra tool đó, vì rõ ràng họ đã trả rất nhiều tiền cho API. Nhưng về mặt mời của end user thì sẽ rất nhiều, trả tiền để dùng cho nhu cầu của mình thì không bao giờ là phí cả. :slightly_smiling_face:


Nguồn tham khảo: